Cách chọn cốc uống nước đúng nhất để đảm bảo sức khỏe !!

Cách chọn cốc uống nước đúng nhất để đảm bảo sức khỏe !!

Vì sao phải lưu ý khi chọn cốc uống nước?

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến chất lượng nguồn nước, lượng nước được đưa vào cơ thể mỗi ngày mà rất ít để ý đến chiếc cốc dùng để uống nước. Trong khi đó, theo các nhà khoa học, việc sử dụng cốc uống nước sai cách cũng gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khoẻ.

Theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ, uống nước trong chai/cốc nhựa luôn tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại, một số trong đó gây trở ngại với các hormon trong cơ thể. Những hóa chất này bao gồm bisphenol - A, hay BPA và phthalates.

Hóa chất trong nhựa có thể ngấm vào nước đóng chai, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt hoặc khi vỏ chai nước đã dùng cũ. Các loại nhựa khác nhau, được chỉ định bởi các mã số bên trong biểu tượng tam giác mũi tên ở phía dưới của chai, đều có chứa các hóa chất khác nhau. 

Cốc giấy dùng một lần cũng được cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ có chứa chất gây ung thư từ chất tẩy trắng và bột giấy. Những chiếc cốc có màu sắc sặc sỡ cũng được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế sử dụng, bởi rất nhiều trong số những chiếc cốc này sử dụng các chất hóa học độc hại để tạo nên màu men hấp dẫn, trong đó có cả chì.

Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất nên sử dụng cốc thủy tinh, bởi cốc thủy tinh trong quá trình nung đốt không chứa hàm chứa chất hóa học hữu cơ, nên sẽ không lo nguy cơ thôi nhiễm hóa chất vào đồ uống.

Cách chọn cốc uống nước đúng nhất để đảm bảo sức khỏe

1. Ly inox

Inox là một loại hợp kim được làm từ sắt có chứa crôm, không biết cách sử dụng hợp lý sẽ khiến cơ thể hấp thu các loại kim loại nặng không tốt cho sức khỏe.

Hàng ngày nếu chỉ dùng ly inox đựng nước bình thường thì không có vấn đề gì lớn.

Tuy nhiên không nên dùng ly inox để đựng những loại nước có axit như nước trái cây hay cà phê... vì dễ dàng làm thành ly bị oxy hóa, sản sinh ra các loại vật chất kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thậm chí sau khi đã lỡ đựng các loại thức uống nhiều axit cũng không nên dùng loại ly này để đựng nước uống bình thường.

Khi tẩy rửa ly chén bằng inox, không nên dùng các chất có tính oxy hóa mạnh như bột baking soda, bột tẩy trắng...

2. Ly gốm sứ

Ly gốm sứ trơn không trang trí ở mặt trong cũng có thể dùng để đựng nước uống. Ly gốm sứ có khả năng chịu nhiệt, giữ nhiệt rất tốt nên thích hợp để đựng nước nóng hay uống trà.

coc uong nuoc suckhoenhi.vn

Tuyệt đối không nên sử dụng ly có hoa văn ở mặt trong vì khi dùng để đựng nước nóng hay nước có tính axit thì các chất độc có trong hoa văn sẽ bị hòa tan và vào cơ thể qua đường miệng.

3. Ly thủy tinh

Trong tất cả các loại nguyên liệu, thủy tinh là tốt nhất. Ly thủy tinh trong quá trình thiêu chế với nhiệt độ cao sẽ không còn chứa bất cứ tạp chất hóa học nào.

Sử dụng ly thủy tinh để đựng nước hay các loại thức uống khác đều không cần phải lo lắng sẽ uống phải các chất hóa học nguy hiểm.

Thêm vào đó ly thủy tinh dễ dàng tẩy rửa nhất, vi khuẩn và chất bẩn khó bám vào thành ly hơn các loại nguyên liệu khác.

4. Ly nhựa

Không nên sử dụng ly nhựa để chứa nước uống.

Trong nhựa có rất nhiều vật chất hóa học độc hại, dùng ly nhựa để đựng nước nóng hay nước sôi thì sẽ có rất nhiều vật chất hóa học trong ly bị hòa chung với nước uống.

Ngoài ra, mặt trong của ly nhựa thường dễ bị rạn nứt trở thành chỗ ẩn náu của các chất bẩn tẩy rửa không kỹ sẽ trở thành chỗ sinh sôi cho vi khuẩn.

(Theo GĐVN)


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Tag có liên quan