Để không bị “hớ” khi mua ly/cốc thủy tinh (phần 1)

Để không bị “hớ” khi mua ly/cốc thủy tinh (phần 1)

*Nếu bạn là người lười đọc, hãy đọc phần kết luận cuối cùng và lướt lên phần thương hiệu ở phần trên, bạn sẽ nắm được 70% vấn đề. Tuy nhiên, khuyến cáo là nên đọc đầy đủ để thực sự không bị “hớ” khi mua các sản phẩm ly/cốc thủy tinh.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ không tập trung bàn về vấn đề hình thức sản phẩm (vì về cơ bản mỗi người có một gou thẩm mĩ và sở thích khác nhau) hay về giá cả cụ thể (Hãy add nick facebook cá nhân của Thủy tinh Cát tường, để theo dõi các bài viết phân tích chi tiết về chất lượng và giá cả của từng dòng sản phẩm). Bài viết sẽ tập trung vào : thương hiệu thủy tinh, khả năng chịu va đập, khả năng chịu nhiệt độ trong của thủy tinh.

Thứ nhất, về thương hiệu thủy tinh, hiện nay trên thị trường thủy tinh Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu thủy tinh trong và ngoài nước. Bài viết sẽ chỉ tập trung vào những thương hiệu đã có chỗ đứng ở thị trường. Có thể chia các nhóm thương hiệu này thành 3 phân khúc: cao cấp, trung cấp, giá rẻ.

Dòng cao cấp, có khá nhiều thương hiệu thủy tinh nổi tiếng đã vào Việt Nam, nhưng bài viết sẽ chỉ tập trung vào 2 dòng sản phẩm cao cấp đã có chỗ đứng là:

- Pasabahce (sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ): dòng này vừa có sản phẩm cao cấp vừa có sản phẩm nằm trong phân khúc trung cấp. Trong thị phần tiêu dùng hộ gia đình và quà tặng cao cấp, dòng này chiếm thị phần khá lớn. Bên cạnh đó, trong nhiều năm gần đây, do tích cực trong việc mở rộng thị trường và cạnh tranh về giá nên dòng sản phẩm này dần chiếm được thị phần nhất định trong hệ thống nhà hàng và khách sạn cao cấp.

- Bormioli (sản xuất tại Italia): Trong những dòng thủy tinh đã có chỗ đứng tại thị trường, thì đây được xem là dòng thủy tinh có giá cao nhất. Thị trương chủ yếu dòng thủy tinh này có được là khách hàng tiêu dùng hộ gia đình và quà tặng cao cấp. Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn thì dòng sản phẩm này còn chiếm thị phần thấp do giá cả chưa được cạnh tranh.Dòng trung cấp, có thể kể đến:

- Libbey (Thương hiệu Mỹ, đa phần là sản xuất tại Trung Quốc): là một thương hiệu mới bước vào thị trường Việt Nam, nên thị phần của hãng này mới bắt đầu được mở rộng. Xét về chất lượng và hình thức thì hãng này có thể đánh giá là một hãng có nhiều tiềm năng cạnh tranh và mở rộng thị phần trong thời gian tới (với điều kiện là phải cạnh tranh được về giá và có hệ thống đại lý tốt).

- Ocean (sản xuất Thái Lan): dòng này hiện nay đam chiếm một thị phần tiêu dùng lớn nhất trong các hãng thủy tinh nhập khẩu (ước đạt hơn 60% thị phần tiêu thụ của thủy tinh ngoại nhập). Nhờ có giá cả cạnh tranh, sản phẩm đảm bảo tốt về cả hình thức và chất lượng nên trong hãng này có thị phần rất lớn trong cả tiêu dùng quà tặng, nhà hàng – khách sạn và tiêu dùng hộ gia đình.

Dòng bình dân, có thể kể đến:

- Union Glass (sản xuất Thái Lan), Lucky Glass (sản xuất Thái Lan), Luminarc (Thương hiệu Pháp, sản xuất tại Trung Quốc): 3 dòng sản phẩm này tuy chất lượng không bằng dòng trung cấp nhưng có giá cả rất mềm và được khu vực thị trường quà tặng và nhà hàng khách sạn khá ưa thích.

- Deli Glass (sản xuất Trung Quốc): đây là dòng sản phẩm mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam nhưng đã có những dấu ấn nhất định trong thị trường thủy tinh do hình thức và chất lượng khá ổn, cộng với giá cả cực cạnh tranh. Tuy nhiên, hạn chế lớn trên vỏ hơi nhiều tiếng Trung Quốc nên còn chưa chiếm được niềm tin của khách hàng.

- Kig Group (sản xuất Indonesia): đây là dòng thủy tinh giá cực tốt, nhưng nếu bạn quan tâm đến chất lượng và hình thức của sản phẩm thì nên cân nhắc và kiểm tra kĩ trước khi mua nhé!

- Ngoài ra còn có các dòng thủy tinh không có tên tuổi được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch với giá cả rất cạnh tranh. Với dòng sản phẩm này, nếu bạn có quan tâm đến chất lượng thì nên tìm đến những đại lý có uy tín để tham khảo. Nhớ kiểm tra kĩ trước khi mua nhé!

- Lotus Glass (sản xuất Việt Nam): dòng này giá thành thuộc loại cạnh tranh nhất thị trường nhưng mẫu mã và chất lượng còn khá hạn chế so với các dòng thủy tinh ngoại nhập.

Thứ hai, về khả năng chịu va đập, sự sắp xếp thương hiệu ở phần trên chủ yếu căn cứ vào khả năng chịu va đập (thông qua sự phản ánh của các đại lý và người tiêu dùng) chứ không căn cứ theo giá cả hay giá trị của thương hiệu (Riêng 2 dòng cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ và dòng Italia đã có những dòng sản phẩm thủy tinh cao cấp cường lực đặc biệt riêng. Đây là hai dòng thủy tinh có khả năng chịu va đập cao nhưng giá thànhkhá đắt).

Tuy nhiên, sự sắp xếp đó chỉ là tương đối và tùy vào từng sản phẩmcụ thể khác nhau. Để biết được chi tiết khả năng chịu va đập của từng dòng sản phẩm, bạn hãy tham khảo kĩ ý kiến của những nhà cung cấp có uy tín nhé! (Add thủy tinh cát tường vào cũng là một phương án :)))

Thứ ba, khả năng chịu nhiệt,ngoại trừ các loại thủy tinh chịu nhiệt được ghi cụ thể, thì hầu hết các loại ly/cốc thủy tinh, kể cả nhiều sản phẩm thuộc dòng cao cấp hiện nay đều không chịu được sốc nhiệt độ cao (80 đến 100 độ C). Vì vậy, bên cạnh việc đun thủy tinh trước khi sử dụng, các bạn cũng nên hạn chế rót đồ nóng cao vào sản phẩm thủy tinh trực tiếp.

Kể cả mua thủy tinh cao cấp, hãy nhớ hỏi rõ nhà cung cấp hoặc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi mua sản phẩm nhé!

Thứ tư, độ trong của thủy tinh, tiêu chí này phụ thuộc khá nhiều vào tiêu chí thương hiệu. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến hình thức và chất lượng hàng hóa hãy mua các sản phẩm từ phân khúc trung cấp đổ lên để đỡ phải lăn tăn.

Còn hàng ở phân khúc bình dân thì 4 thương hiệu đầu có thể tạm chấp nhận được. Với những dòng sản phẩm thuộc thương hiệu nhóm dưới cùng hoặc không có thương hiệu thì hãy kiểm tra thật kĩ bằng mắt thường trước khi mua sản phẩm bạn nhé!

Ngoài ra, về vấn đề độ trong, còn có 2 vấn đề là “mờ trước” và “đục sau” của thủy tinh. Vấn đề “mờ trước”, tức là chưa mua, chưa sử dụng mà thủy tinh đã mờ và đục như khói đục. Vấn đề này thực ra không hề nghiêm trọng, bạn chỉ cần tráng qua dấm công nghiệp hoặc vỏ tranh là thủy tinh sẽ sáng trở lại. Vấn đề này thì thủy tinh cao cấp hay bình dân cũng đều dễ gặp do khu vực bảo quản hàng hóa có độ ẩm cao.

Còn vấn đề “đục sau”, tức là thủy tinh sử dụng một thời gian lâu bị ngả màu xỉn hoặc hơi ngà. Vấn đề này hay gặp ở các dòng thủy tinh rẻ tiền và nội địa do công nghệ xử lý hóa chất của các doanh nghiệp sản xuất còn nhiều hạn chế. Trong một số trường hợp việc ngâm dấm và rửa lại sản phẩm có thể hạn chế được phần nào. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa vấn đề này bạn nên lựa chọn thương hiệu thủy tinh tốt hoặc nhờ đến sự tư vấn của các nhà cung cấp sản phẩm có uy tín.

Kết luận:

  • Nếu không quan tâm đến giá cả, hãy chọn dòng thủy tinh cao cấp.
  • Nếu quan tâm đến giá cả, hình thức và chất lượng, hãy chọn phân khúc hàng thủy tinh trung cấp.
  • Nếu đề cao yếu tố giá rẻ, vấn đề hình thức và chất lượng ở mức trung bình khá, hãy chọn những thương hiệu nhóm trên của phân khúc bình dân. Những thương hiệu nhóm dưới có thể cũng mang lại nhiều cơ hội mua sắm cho bạn nhưng hãy tham khảo và đánh giá cẩn thận.
  • Nếu bạn chỉ quan tâm đến giá cả thì hãy tập trung đến phân khúc hàng trung quốc và hàng nội địa.

Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Tag có liên quan