Sự khác biệt giữa pha lê và thủy tinh

Sự khác biệt giữa pha lê và thủy tinh

Thủy tinh thường được sản xuất để sử dụng cho đồ uống, có thể hoặc không thể cầm tay. Thủy tinh, như một nguyên liệu thô, liên quan đến Soda-lime, chất có mặt hơn 90% trong thủy tinh được sản xuất ngày nay. Dưới đây là mô tả ngắn gọn các thành phần hóa học của ba loại thủy tinh khác nhau.

+ Thủy tinh Soda-lime được làm từ Canxi Oxit, Muối axit cácbôníc và đi ô xít xi líc. Đây là loại điển hình nhất của thủy tinh dùng cho bóng đèn, cửa sổ, bộ đồ ăn, và bức tượng nhỏ... Bởi vì thành phần của nó có sẵn trong tự nhiên nên nó cũng là rẻ nhất.

+ Thủy tinh Borosilicate hoặc loại thủy tinh chịu nhiệt tốt có thành phần từ đi ô xít xi líc, axit boric, muối axít cácbôníc và các chất phụ gia khác. Loại thủy tinh này thường được dùng trong phòng thí nghiệm và nhà bếp vì nó chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt. 

+ Thạch anh thủy tinh nóng chảy được làm từ việc nung chảy các tinh thể thạch anh hữu cơ ở nhiệt độ cao. Đây là loại thủy tinh điển hình được sử dụng cho thiết bị phòng thí nghiệm, đèn halogen và máy ảnh cao cấp.

Pha lê cơ bản là thuỷ tinh nhưng nhờ tinh luyện thì bản chất thay đổi và thành phần cấu tạo cũng sẽ khác đi như sau: Thuỷ tinh Silicat khi nung nóng chảy ở nhiệt độ cao được cho thêm lượng oxit chì (PbO) và oxit Bari (BaO) sẽ cho ra sản phẩm pha lê.

Pha lê được chia làm 4 loại căn cứ theo tỉ lệ chì của sản phẩm pha lê:

+ Loại 1: Là pha lê dưới 5% chì, loại này thường được dùng đến những đồ dùng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ của con người.

+ Loại 2: Là pha lê chứa 14% chì thường được dùng làm hạt đèn chùm.

+ Loại 3: Là pha lê chứa 24% chì thường được làm các vật dụng hằng ngày.

+ Loại 4: Là pha lê chứa 33% chì được làm các sản phẩm quà tặng, kỷ niệm chương, cúp, gạt tàn, lọ hoa...

Để phân biệt pha lê với thủy tinh, về cơ bản có 3 cách như sau:

-  Khi so 2 vật có thể tích tương tự thì pha lê luôn nặng và tạo cho người cầm cảm giác chắc tay hơn so với thủy tinh.

-  Khi gõ vào pha lê, âm thanh phát ra sẽ vang và trong hơn so với thủy tinh.

-  Khi chiếu ánh sáng vào sẽ tán sắc mạnh hơn so với sản phẩm thủy tinh.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới